User Registration

or Cancel
Today: 18/06/2021
ytethainguyen

ytethainguyen

Trung tâm y tế tp Thái Nguyên(Medical Centre Of Thai Nguyen City)

Tổ 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: ttytetptn@gmail.com

Website: http://trungtamytetpthainguyen.com.vn

 

Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên phát động phong trào xây dựng quỹ ủng hộ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm trực tiếp tham gia chống dịch với chủ đề “VỮNG NIỀM TIN - ĐỒNG HÀNH CHỐNG DỊCH COVID-19”.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh COVID-19 có thể xảy ra trong diện rộng trên địa bàn. Sáng ngày 27/5, Trung tâm y tế T.P Thái Nguyên tổ chức tập huấn cho trên 70 học viên là y, bác sĩ của 32 trạm y tế xã, phường trên địa bàn T.P Thái Nguyên.

Tại lớp tập huấn, các học viên được báo cáo viên cung cấp, hướng dẫn nội dung lý thuyết về: Hướng dẫn sử dụng bộ bảo hộ (PPE) trong phòng chống dịch cho cán bộ tham gia lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2; Hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, các học viên còn được hướng dẫn thực hành cách mặc, cởi bảo hộ (PPE) trong phòng chống dịch; thực hành kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm hô hấp SARS-CoV-2 (họng, tỵ hầu), cách đóng gói, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm. Đồng thời, các học viên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến về các vấn đề liên quan đến công tác lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và được hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cụ thể. Đợt tập huấn này giúp trang bị thêm cho các học viên nhiều kiến thức để thực hiện hiệu quả việc đi lấy mẫu tại cộng đồng cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu khi được điều động.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên đã được cấp chứng nhận tham gia lớp tập huấn kỹ thuật lấy mẫu, bải quản, đóng gói và vận chuyển mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS - Cov - 2.

 

Hoàng Phương (TC-HC)

 

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Với mục tiêu thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua, Trung tâm Y tế Thành phố Thái Nguyên (TTYT TP.Thái Nguyên) đã triển khai nhiều giải pháp đột phá, nhiều cách làm hay trong công tác khám, chữa bệnh, bước đầu đem lại kết quả đáng ghi nhận.

(Phòng chờ của bệnh nhân được sắp xếp hợp lý, sạch sẽ và thoáng mát.)

TTYT TP.Thái Nguyên là đơn vị Y tế hạng III, thực hiện 02 chức năng: phòng chống dịch bệnh, triển khai các chương trình Y tế; khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn thành phố. Hiện trung tâm có 16 khoa phòng chuyên môn, gồm 3 phòng chức năng và 32 Trạm Y tế phường, xã, với quy mô 115 giường được giao.

(Cán bộ Trung tâm tham gia các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào T.P Thái Nguyên.)

Thành phố Thái Nguyên là trung tâm kinh tế của tỉnh, không chỉ tập trung đông dân cư, cơ quan, doanh nghiệp mà còn có tần suất giao lưu, đi lại của nhân dân và du khách rất lớn, do đó, để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh, phòng chống dịch bệnh, Trung tâm đã phối hợp với các ban, ngành địa phương trong thành phố tổ chức tuyên truyền rộng rãi tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực, trang thiết bị, hóa chất và vật tư y tế, cung ứng kịp thời sẵn sàng đối phó, dập tắt các ổ dịch hạn chế thấp nhất sự lây lan.

(Lấy mẫu xét nghiệm tại Khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên.)

(Phun khử khuẩn khu vực Trung tâm khi diễn biến dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp.)

Trong công tác phòng chống đại dịch Covid- 19, TTYT TP đã kịp thời tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố ban hành hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác phòng chống dịch. Trung tâm đã triển khai công tác chuyên môn, chỉ đạo các Trạm y tế xã, phường đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng chống dịch của địa phương,… Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, trong 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn thành phố không xảy ra dịch bệnh lớn, không có trường hợp dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt, khi dịch Covid bùng phát trở lại trong cộng đồng, TTYT TP đã khẩn trương chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của lực lượng cán bộ y tế tại tất cả các địa phương trên địa bàn cấp bách triển khai rà soát, xác minh, điều tra dịch tễ đối với các trường hợp F1, F2; vận động người dân chủ động khai báo y tế để kịp thời thống kê các đối tượng đi và về vùng dịch trong thời gian gần đây. Đồng thời nhanh chóng vào cuộc cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh; bố trí khu vực cách ly với các đối tượng có yếu tố dịch tễ, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, vật tư, hóa chất phun khử khuẩn nhằm kiểm soát nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; thực hiện nghiêm quy định về khám, chữa bệnh an toàn và các giải pháp nhằm ngăn ngừa Covid-19 lây lan tại các cơ sở y tế, cán bộ trung tâm nêu cao tinh thần chống dịch ở mức cao nhất, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ trong tình huống khẩn cấp…

Bên cạnh đó, các chương trình y tế quốc gia tại cộng đồng như: Chương trình tiêm chủng mở rộng, Chương trình phòng chống HIV/AIDS, Chương trình phòng chống lao, Chương trình quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, Chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, kế hoạch hoá gia đình, Chương trình Y tế học đường, Chương trình phòng chống bệnh sốt rét, Chương trình quản lý bệnh không lây nhiễm được TTYT TP chỉ đạo thực hiện tốt, mang lại kết quả cao. Trong 3 tháng đầu năm 2021, Tỷ lệ trẻ sơ sinh được tiêm vac xin viêm gan B đạt 91.9%, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi tiêm phòng đủ 8 loại vắc xin đạt 18.8%, tỷ lệ tiêm Sởi mũi 2 đạt 19.4%, đảm bảo công tác An toàn trong tiêm chủng, không có tai biến do tiêm vắc xin xảy ra trên địa bàn. Trung tâm thường xuyên phối hợp phối hợp tổ chức thẩm định để cấp giấy chứng nhận ATVSTP, Tỷ lệ CSSXKD, chế biến thực phẩm và DVAU được kiểm tra đạt ATTP đạt 85.5%,…Duy trì công tác chăm sóc sức khỏe Bà mẹ, trẻ em tại 32/32 xã phường. Thực hiện các hoạt động của Dự án chăm sóc sức khỏe sinh sản, duy trì hoạt động khám, quản lý thai, khám thai từ đủ 3 lần trở lên trong 3 thời kỳ mang thai và hướng dẫn, tư vấn thai phụ thực hiện sinh đẻ tại cơ sở y tế. Cùng với đó, hoạt động phòng chống, HIV/ AIDS được Trung tâm giám sát, triển khai sâu rộng và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hiện nay, trên địa bàn thành phố số người nhiễm HIV/AIDS được trung tâm theo dõi sức khoẻ, tư vấn. Thông qua các hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện và hoạt động can thiệp, đến nay đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

(Máy đo loãng xương giúp chuẩn đoán chính xác các bệnh xương, khớp.)

(Khoa Liên chuyên khoa (Răng Hàm Mặt – Mắt – Tai Mũi Họng) với nhiều máy móc hiện đại.)

Song song với công tác dự phòng, TTYT TP cũng nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và tạo ra bước chuyển biến trong phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân. Cụ thể, Ban Giám đốc Trung tâm đã đưa ra các biện pháp nhằm giảm tải, nâng cao chất lượng chuyên môn, xây dựng Quy trình khám, chữa bệnh, thực hiện tiếp đón cả trong ngày thứ 7 hàng tuần, tạo thuận lợi cho người bệnh là cán bộ công chức, viên chức, người lao động. Trung tâm cũng triển khai hệ thống xếp hàng lấy số khám bệnh, thanh toán tự động và việc sử dụng hóa đơn điện tử góp phần rút ngắn thời gian chờ đợi và làm các thủ tục của người dân. Cùng với đó, Trung tâm cũng đã quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung các trang thiết bị y tế. Trung tâm đã xây dựng khu lấy máu xét nghiệm, khu nhà chờ cho bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp hiện đại, khép kín, sạch đẹp. Đồng thời, tiếp tục thực hiện cải tạo, sửa chữa, nâng cấp Trạm Y tế phường Quan Triều (cũ) thành cơ sở điều trị Methadone, Xây mới nhà làm việc và các công trình phụ trợ Trạm Y tế phường Quan Triều, tiếp tục thực hiện cải tạo, sửa chữa, nâng cấp Trạm Y tế phường Tích Lương. Khảo sát cải tạo, sửa chữa một số hạng mục công trình ở khu vực TTYT, TYT Tân Lập và một số đơn vị trực thuộc.

Nhờ đó, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Trong 3 tháng đầu năm 2021, tổng số lượt bệnh nhân khám bệnh tại Trung tâm đạt 14.901 lượt người, 1.199 lượt bệnh nhân điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh theo kế hoạch đạt 80%,…

Trong thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục củng cố, phát huy, xây dựng các hoạt động đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả; tiếp tục nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân; nâng cao chất lượng phục vụ của nhân viên y tế; tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, thường xuyên theo dõi, giám sát không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, tuyên truyền sâu rộng cách phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng; triển khai áp dụng khám chữa bệnh trên hệ thống phần mềm từ Trung tâm đến các Trạm Y tế, tiến tới quản lý sức khoẻ của người dân bằng hệ thống phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử; đảm bảo an toàn vệ sinh An toàn thực phẩm, đáp ứng được yêu cầu sử dụng dịch vụ của nhân dân.

(Đồng chí Hà Đức Trịnh, Giám đốc Trung tâm cùng Ban Giám đốc chỉ đạo các khoa, phòng chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.)

Trao đổi với chúng tôi, Ông Hà Đức Trịnh – Giám đốc TTYT TP.Thái Nguyên cho biết: Trong những năm qua, TTYT TP.Thái Nguyên đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch được giao. Qua đó, từng bước hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao trình độ cán bộ đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân trên địa bàn thành phố. Đồng thời, Trung tâm cũng triển khai tốt công tác y tế dự phòng, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở, đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động y tế; thực hiện phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng, chống dịch và tích cực góp phần chống quá tải bệnh viện.

Có thể nói, với nỗ lực của Ban Giám đốc và cán bộ y tế nơi đây, hiện nay, TTYT TP.Thái Nguyên đang dần khẳng định được vị trí và chất lượng khám chữa bệnh trong ngành Y tế; cung cấp, tư vấn cho người dân những dịch vụ khám - chữa bệnh hiệu quả nhất, qua đó, giúp giảm thiểu tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên và hạn chế đến mức thấp nhất chi phí cho người bệnh.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, vị lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của Đảng ta, dân tộc ta là người có ảnh hưởng sâu đậm nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam kể từ thế kỷ XX cho đến nay.

 Tác phong, đạo đức đầy nhân văn của Người đã có sức cảm hóa, lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân ta. Trí tuệ thiên tài, tầm nhìn chiến lược của Người đã trở thành tài sản vô giá, là kim chỉ nam hành động cho toàn Đảng, toàn dân ta, trong đó phải kể đến ngành Y tế - một trong những ngành giữ vị trí rất quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Những định hướng chiến lược
Cách đây đúng 58 năm, vào ngày 27/2/1955, nhân dịp Hội nghị Cán bộ y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị. Bức thư với những nội dung sâu sắc, khoa học, mang tính định hướng chiến lược đã trở thành tài sản vô giá của ngành Y tế nước ta.

 Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/2 hàng năm làm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam” và cũng kể đó, ngày 27/2 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế.

 
Trong bức thư, Người nêu rõ: “Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang”. Bác cho rằng: “Chủ nghĩa xã hội là làm sao cho dân đủ ăn, đủ mặc, ngày càng sung sướng, ai nấy được học hành, ốm đau có thuốc, già không lao động thì được nghỉ, những phong tục, tập quán không tốt thì dần dần xóa bỏ”.


Ngành Y tế cần xác định được vị trí, tầm quan trọng đặc biệt của mình trong tiến trình phát triển bền vững của đất nước, để có những bước đi, những đóng góp phù hợp, thỏa đáng. Sinh thời, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác Hồ đã nhiều lần làm việc với cán bộ lãnh đạo ngành Y tế, quan tâm, động viên, thăm hỏi đội ngũ thầy thuốc, khẳng định tầm quan trọng của nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.


Vâng lời Bác dạy, những thành tựu mà ngành Y tế đã đạt được trong suốt chiều dài cuộc kháng chiến cam go, khổ cực chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và cả trong thời bình, dựng xây quê hương, đã khẳng định vai trò quan trọng của ngành trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước, đáp ứng niềm tin, sự kỳ vọng và mong mỏi của Bác kính yêu.

Lịch sử ghi danh những chiến sỹ áo trắng không quản ngại nguy hiểm, khó khăn, thiếu thốn luôn có mặt tại các chiến hào để cứu chữa thương bệnh binh, phục vụ đắc lực cho tiền tuyến.


Trong số họ, có biết bao người đã để lại một phần máu xương của mình hay vĩnh viễn ra đi vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc. Đất nước hòa bình, các chiến sĩ áo trắng lại tiếp tục học hỏi, rèn luyện không ngừng, tận tụy chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân, kể cả đồng bào ở những miền núi cao hay nơi hải đảo xa xôi.

Nghề Y là một nghề rất đặc biệt và cao quí trong xã hội. Đất nước càng phát triển, cuộc sống ngày càng được nâng cao về chất lượng, cùng với những ảnh hưởng, tác động của xu thế phát triển toàn cầu hóa, người ta càng nói nhiều đến vấn đề y đức.

Y đức là phẩm chất tốt đẹp, là giá trị cốt lõi của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh như chăm lo cho những người thân yêu trong gia đình của mình. Đây là nghề liên quan trực tiếp đến sinh mệnh con người, nên người thầy thuốc không chỉ phải giỏi về chuyên môn mà còn phải có tâm, có đức. Bác Hồ luôn nhấn mạnh, “Lương y phải như từ mẫu” nghĩa là người thầy thuốc đồng thời phải như một người mẹ hiền.

“Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu” (Thư gửi Hội nghị Quân y, Tháng 3/1948).
 
Trong thư gửi cán bộ y tế toàn quốc năm 1955, Bác viết: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói đó rất đúng”.


“Lương y phải như từ mẫu” – lời dạy của Bác là yếu tố cốt lõi của đạo đức ngành y. Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác cũng đã từng dạy: “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người. Không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”.


Thời gian qua, bên cạnh rất nhiều những y bác sĩ đang ngày ngày tận tâm, tận lực với bệnh nhân, thì qua phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta cũng biết được có những y, bác sĩ đang trở thành “con sâu làm rầu nồi canh”, gây phiền hà, nhũng nhiễu, khó khăn cho bệnh nhân, thậm chí gây ra những tổn thất nặng nề về tinh thần, thể lực, nghiêm trọng nhất là khiến bệnh
nhân thiệt mạng chỉ vì trình độ kém, y đức kém.


Một phút lơ đễnh, thờ ơ, tắc trách đến vô cảm của đội ngũ cán bộ nghề y cũng có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, dẫn đến mất mát đớn đau và to lớn mà không gì có thể bù đắp nổi cho gia đình bệnh nhân – những con người đã đặt tất cả niềm tin, hy vọng vào họ. Trong lúc cả nước đang đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, một lần nữa tiêu chuẩn đạo đức “Lương y như từ mẫu” lại được toàn thể cán bộ ngành y nói riêng và nhân dân ta nói chung quan tâm đặc biệt.


Trước những cám dỗ của đồng tiền, người thầy thuốc phải giữ vững bản lĩnh của mình, nhìn thẳng vào căn bệnh, vào thể trạng bệnh nhân mà điều trị, không phân biệt giàu nghèo để có sự quan tâm như nhau, phải lấy tư tưởng y đức của Bác làm kim chỉ nam để không bị lầm đường lạc lối gây ra những buồn phiền cho người bệnh.

Đối với con đường phát triển nền y tế nước nhà, Bác nói rằng: “Y học phải dựa trên nguyên tắc khoa học, dân tộc, đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Ðể mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc Ðông và thuốc Tây” (Thư gửi Hội nghị cán bộ y tế, ngày 27/2/1955).


Theo Bác, “Thuốc tây chữa được nhiều bệnh, nhưng cũng có bệnh chữa không được mà thuốc ta chữa được; thuốc ta chữa được nhiều bệnh, nhưng cũng có bệnh chữa không được mà thuốc tây chữa được... Bên nào cũng có cái ưu điểm, hai cái ưu điểm cộng lại thì chữa được bệnh tốt cho đồng bào, cho nhân dân, phục vụ cho xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thầy thuốc tây phải học Đông y, thầy thuốc ta cũng phải học Tây y...


Thầy thuốc ta và thầy thuốc tây đều phục vụ nhân dân, như người có hai cái tay, hai bàn tay cùng làm việc thì làm việc được tốt, cho nên phải đoàn kết từ trên xuống dưới, từ dưới lên, đoàn kết thuốc ta và thuốc tây thành một khối để chữa bệnh cho đồng bào”.


Đó chính là sự kết hợp giữa y học hiện đại và y học dân tộc. Định hướng đúng đắn này của Bác kính yêu đã được Đảng và Nhà nước ta thực hiện đạt kết quả tốt. Những năm qua, ngành y tế nước nhà đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, kết hợp chặt chẽ giữa Y học cổ truyền và Tây y, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hoàng Phương (Bs)

 

Page 1 of 58

 Trung tâm y tế Tp Thái Nguyên

 Tố 22, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 Đường dây nóng: 0967.721.212