User Registration

or Cancel
Today: 23/02/2020
ytethainguyen

ytethainguyen

Trung tâm y tế tp Thái Nguyên(Medical Centre Of Thai Nguyen City)

Tổ 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: ttytetptn@gmail.com

Website: http://trungtamytetpthainguyen.com.vn

 

Chiều ngày 11/02/2020, Trung tâm y tế thành phố Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus corona gây ra cho Trưởng các khoa, phòng, điều dưỡng trưởng, các Bác sĩ tại khoa, Trạm trưởng trạm y tế, cán bộ làm công tác báo cáo dịch, cán bộ làm công tác tuyên truyền các xã phường trên địa bàn thành phố.

Tại Hội nghị lãnh đạo phụ trách công tác phòng chống dịch bệnh của Trung tâm y tế thành phố, triển khai các quyết định của Bộ y tế về việc ban hành hướng dẫn, chẩn đoán điều trị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus corona. Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở tập trung, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống dịch, hướng dẫn tạm thời về xét  nghiệm chúng mới của virus corona. Bên cạnh đó các đại biểu được thông tin về tình hình dịch bệnh, các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus corona.

Thông qua Hội nghị tập huấn góp phần nâng cao nghiệp vụ, công tác giám sát điều tra, báo cáo công tác phòng chống dịch cho cán bộ y tế phát hiện xử lý cách ly kịp thời trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona, ngăn chặn sự lây lan của bệnh 

Với 8 cán bộ, nhân viên, 19 cán bộ y tế thôn, tất cả đều được phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, phù hợp với chuyên môn. Về cơ sở vật chất, trạm đã được đầu tư xây mới năm 2013, các phòng chức năng, được trang bị các thiết bị y tế cơ bản phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.

Bác sĩ Phạm Thị Thu Hằng, Trưởng Trạm Y tế xã Sơn Cẩm chia sẻ: xã có dân số là 14.700 người, người dân phát triển kinh tế theo cơ cấu kinh tế nông lâm nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 40%, trong khi đó địa bàn xã rộng, dân số đông. Để phục vụ công tác khám chữa bệnh tại địa phương cán bộ y, bác sĩ Trạm Y tế luôn trăn trở nâng cao tay nghề và tìm các giải pháp để phục vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe bà con được tốt nhất. Theo đó, Trạm đã xây dựng kế hoạch hoạt động, thực hiện công tác khám, chữa bệnh cho bà con trong xã. Những ca bệnh thông thường được chẩn đoán, xử lý nhanh tại trạm, các ca bệnh phức tạp, vượt quá khả năng chuyên môn được chuyển lên tuyến trên kịp thời, không để trường hợp xấu xảy ra.

Công tác tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được trạm chú trọng, bằng nhiều hình thức sinh động, như thông qua các chiến dịch truyền thông, qua các cuộc trao đổi, họp xóm, qua hệ thống pa nô, áp phích, phát trên hệ thống loa truyền thanh xã... Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc: Vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống tệ nạn xã hội..., qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân về công tác chăm sóc sức khỏe. Kết quả, từ đầu năm đến nay, trạm đã thực hiện khám chữa bệnh cho 2.373 lượt người, trong đó, khám bảo hiểm là 2285 lượt, khám bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại là 745 lượt và khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 15 tuổi là 694.

Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, trạm còn thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Hằng năm có gần 100% trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ; 100% trẻ trong độ tuổi được uống vitamin A. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Toàn xã có 185 phụ nữ có thai, trong đó phụ nữ có thai được xét nghiệm HIV là 55, số được tiêm vắcxin đủ mũi phòng uốn ván là 142, số được kiểm tra thai kỳ 3 lần là 119, số xét nghiệm HIV khi chuyển dạ là 76. Hàng năm, trạm lập danh sách theo dõi người già 60 tuổi trở lên, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các cụ từ 80 tuổi trở lên, qua đó phát hiện kịp thời bệnh tật cũng như tư vấn phòng bệnh, cấp thuốc điều trị. Đến nay 100% người cao tuổi trên địa bàn xã đã có sổ khám sức khỏe.

Bên cạnh đó, trạm còn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Thông qua đội ngũ cộng tác viên y tế thôn bản để tuyên truyền cho nhân dân những kiến thức về phòng, chống sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ làm tốt vai trò của mình trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, Trạm Y tế xã Sơn Cẩm đã góp phần xây dựng Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế. Năm 2014, Xã  được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế.

Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhận thức của người dân về tiêm chủng mở rộng (TCMR) được nâng lên rõ rệt. Đáng ghi nhận là người dân đã ý thức hơn trong việc đưa con em mình đến các trạm y tế để tiêm chủng đầy đủ, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm.

Trạm Y tế phường Thịnh Đán (TP. Thái Nguyên) là đơn vị luôn hoàn thành chỉ tiêu TCMR trên giao. Đặc biệt, Trạm được đầu tư xây dựng các phòng chức năng đầy đủ, máy móc đảm bảo phục vụ nhu cầu tại trạm (máy siêu âm, điện tim. Khí dung, máy xét nghiệm nước tiểu). Với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, trạm luôn là địa chỉ TCMR tin cậy cho trẻ em địa phương. Vào định kỳ các ngày 10 và 12 trong tháng, phụ huynh đều thực hiện tốt việc đưa trẻ đến trạm tiêm phòng. Để tránh tình trạng quá tải và hao phí thuốc, trạm phân chia trẻ theo từng loại vắc xin để việc tiêm phòng đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, trạm còn quản lý chặt chẽ hồ sơ thai phụ, cập nhật đối tượng bằng phần mềm điện tử, phân công nhân viên y tế điện thoại nhắc nhở và cử cộng tác viên đến từng nhà vận động đối tượng trong diện tiêm phòng. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ tham gia chương trình đạt rất cao, hạn chế mức thấp nhất tình trạng bỏ sót đối tượng. Theo thống kê tại trạm y tế, 100% trẻ nằm trong chương trình được vận động tiêm phòng miễn phí 8 loại vắc-xin gồm: Viêm màng não, lao phổi, 5 trong 1, viêm gan siêu vi B, bại liệt, sởi, Rubella, viêm não Nhật Bản. Phần lớn các gia đình có trẻ trong độ tuổi tiêm phòng đều hưởng ứng tích cực. Bởi, chương trình đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống bà mẹ và trẻ em.

Tính đến nay, trên địa bàn có 147 phụ nữ có thai, trong đó, đã có 105 phụ nữ đã tiêm đủ mũi vắcxin phòng uốn ván, làm xét nghiệm HIV và đã sinh con. Số trẻ dưới 1 tuổi là 105 trẻ, số trẻ tiêm đầy đủ phòng 8 bệnh là 113 trẻ.

Có con dưới 1 tuổi, cùng với việc chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con, chị Hà Thị Lan Vy, tổ 18, phường Thịnh Đán (TP Thái Nguyên) còn thường xuyên theo dõi lịch tiêm chủng hằng tháng để bảo đảm con được tiêm đúng, tiêm đủ các mũi vắc-xin cần thiết. Chị Vy cho biết: Qua thông tin từ cộng tác viên y tế, tôi đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm chủng đối với sức khỏe của trẻ. Không những vậy, mỗi lần đưa con đi tiêm chủng, nhân viên y tế đều tư vấn và hẹn lịch tiêm chủng các mũi tiếp theo nên tôi không quên bất cứ mũi tiêm nào của con, do đó sức khỏe của con phát triển tốt, ít ốm đau, phòng chống được các loại bệnh dịch theo mùa.

Chúng tôi đã có mặt tại buổi tiêm chủng tháng 11/2019 và chứng kiến, trước khi tiêm cho trẻ các bà mẹ được các cán bộ trạm hướng dẫn cho bé lên cân sau đó vào khám sàng lọc. Tại phòng khám sàng lọc, bác sỹ của Trạm y tế kiểm tra kỹ, hỏi thăm sức khỏe của các bé trước khi quyết định chỉ định tiêm chủng hay không và chuyển bé sang phòng tiêm, sau tiêm các bé được lưu tại trạm 30 phút để theo dõi các phản ứng có thể xảy ra.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Trung Lương, Trưởng Trạm Y tế phường Thịnh Đán, vào các buổi giao ban hằng tháng, công tác TCMR luôn được đưa ra thảo luận, các nhân viên y tế thường xuyên rà soát các đối tượng trong diện tham gia tiêm chủng, đồng thời đến các gia đình có con nhỏ dưới 1 tuổi để thông báo và tuyên truyền nâng cao nhận thức của các gia đình về vai trò của tiêm chủng đối với an toàn sức khỏe cho con em.

 

Bác sĩ khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm chủng

 

Để tạo niềm tin cho người dân trong công tác tiêm chủng, ngoài việc tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, đồng thời rà soát, củng cố các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vắc-xin, bảo đảm an toàn tiêm chủng... Trong các ngày tổ chức tiêm chủng, cán bộ y bác sĩ trạm luôn tuân thủ các bước theo đúng quy trình tiêm chủng. Nhờ đó, tỷ lệ người dân cho trẻ đến Trạm y tế tiêm chủng hàng năm luôn tăng, vượt các chỉ tiêu đề ra.

Học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN) đang ở tuổi dậy thì và trong quá trình phát triển mạnh mẽ về tâm sinh lý. Vì vậy, các em có rất nhiều băn khoăn, vướng mắc và thay đổi thất thường về tâm lý, tình cảm. Do tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, tốc độ phát triển và phủ sóng mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của các em.

Hơn bao giờ hết, các em lứa tuổi này rất cần được trong bị kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ bản thân, để các em lớn lên an toàn, khỏe mạnh. Chuyên đề “tăng cương tư vấn và cung cấp dịch vụ DS/KHHGĐ cho vị thành niên” được trường THCS Chu Văn An (thành phố Thái Nguyên) phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tổ chức ngày 27/11/2019 cho trên 800 em học sinh toàn trường, thật sự có ý nghĩa, nhằm giáo dục giá trị sống, huấn luyện kỹ năng sống cơ bản cho học sinh, giúp học sinh ngoan hơn, tự tin và tiến bộ hơn.

Tại buổi sinh hoạt ngoại khóa cán bộ Trung tâm y tế thành phố  đã chia sẻ một cách cởi mở, thẳng thắn để các em học sinh có thể nhận thức được tầm quan trọng của việc tìm hiểu kiến thức về giới tính, tâm sinh lý tuổi vị thành niên; kỹ năng tự quyết định bản thân cho các em; kỹ năng quản lý sử dụng quỹ thời gian và hướng dẫn kỹ năng bảo vệ an toàn cho tuổi vị thành niên trong môi trường mạng… tự tin và độc lập đưa ra được những quyết định đúng đắn về hành vi, cách thức ứng xử trước những tình huống phức tạp, khó khăn thường diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

Nhiều học sinh đã tự tin đưa ra quan điểm của mình, trong đó quan điểm của một học sinh nữ khối lớp 8 dấu tên đã bày đỏ: yêu ở tuổi học trò không có gì là sai, yêu là một trải nghiệm thú vị, tuy nhiên phải yêu lành mạnh và chia sẻ, hỗ trợ nhau trong học tập. Còn với quan điểm của em Hồ Trung Hiếu lớp 6A1 lại cho rằng: Nếu yêu ở lứa tuổi này sẽ không tập trung cho học tập, ảnh hưởng đến tương lai.

Cô Phan Thị Minh Hạnh, giáo viên môn Anh Ngữ chia sẻ: “Với những chủ đề trên, học sinh đều có những hiểu biết nhất định. Song, khi đi vào từng trường hợp cụ thể, các em lại lúng túng, không biết xử lý như thế nào cho đúng, phù hợp. Lứa tuổi này các em thường có những rung động trong tình yêu nên trong các buổi học ngoại khóa, chúng tôi sẽ ưu tiên dạy các em kỹ năng sống, nhất là các chủ đề về tình yêu đôi lứa, cách phòng tránh các tai, tệ nạn xã hội; nói về những ước mơ và khát vọng, đồng thời chia sẻ với các em kiến thức giới tính, càng thẳng thắn càng nhanh phá vỡ rào cản e ngại và tiếp cận kiến thức cần thiết, trọng tâm một cách tốt nhất như: Cách sử dụng chế độ bí mật, chia sẻ thông tin cá nhân một cách thận trọng, không tiếp cận người lạ, sử dụng chế độ chặn với những người đưa ra thông tin xấu, bạo lực…” qua đó giúp các em trang bị các kiến thức, kỹ năng sống để khẳng định mình, nhận biết nguy cơ và tự biết cách phòng tránh các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường học tập trong sáng, giúp các em có thêm những hành trang để tự tin bước vào cuộc sống, từ đó biết đặt mục tiêu cho cuộc sống, thể hiện sự kiên định trước những cám dỗ. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó, tình trạng dạy và học kỹ năng sống ở trường học hiện nay còn nhiều hạn chế bởi sách giáo khoa riêng về kỹ năng sống và khung chương trình dạy học chưa có. Ngoài ra, năng lực giáo viên còn hạn chế do chưa được đào tạo bài bản nội dung cũng như phương pháp giảng dạy, mà chủ yếu tiếp cận và dạy học bằng kinh nghiệm. Ngoài ra, hiện nay giáo viên còn chủ yếu tập trung vào việc cung cấp kiến thức chứ chưa hình thành kỹ năng cho các em.

Thiết nghĩ, để giáo dục kỹ năng sống hiệu quả cho học sinh, bên cạnh nỗ lực từ ngành giáo dục thì rất cần sự nhiệt tình, chung tay quan tâm từ phía nhà trường và phụ huynh./.

Page 1 of 53

 Trung tâm y tế Tp Thái Nguyên

 Số 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 Đường dây nóng: 19009095