User Registration

or Cancel
Today: 18/06/2021

Chăm sóc người bệnh tăng huyết áp tại nhà

Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp nhất hiện nay, đa số mắc bệnh là những người lớn tuổi. Theo Tổ chức Y tế thế giới tăng huyết áp chia làm 3 mức độ: Tăng huyết áp độ 1 hay tăng huyết áp nhẹ là khi chỉ số huyết áp tối đa từ 140 - 159mmHg hoặc chỉ số huyết áp tối thiểu từ 90 - 99mmHg. Tăng huyết áp độ 2 hay tăng huyết áp trung bình là khi huyết áp tối đa từ 160 - 179mmHg hoặc chỉ số huyết áp tối thiểu từ 100 - 109mmHg. Tăng huyết áp độ 3 hay tăng huyết áp nặng là khi huyết áp tối đa đo được từ 180mmHg trở lên hoặc huyết áp tối thiểu từ 110mmHg trở lên.

 (Ảnh chụp tại trạm y tế Sơn Cẩm - Tp Thái Nguyên)

Bác sĩ Phạm Thị Thu Hằng, Trưởng trạm Y tế xã Sơn Cẩm cho biết: Bệnh tăng huyết áp có thể được điều trị tại nhà, điều quan trọng nhất là chăm sóc, theo dõi người bệnh phải đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ. Tính đến hết tháng 9 năm 2019, trên địa bàn xã đã phát hiện, quản lý điều trị cho hơn 400 bệnh nhân tăng huyết áp, trong đó có 47 người mới mắc. Hiện số bệnh nhân đạt huyết áp mục tiêu là 275, bệnh nhân khám và lấy thuốc tại trạm là 134.

Ông Lê Quang Hùng ở xóm số 6 chia sẻ: Ông bị tăng huyết áp đã lâu, dù chăm sóc sức khỏe tại nhà ông luôn ghi nhớ 3 “không” mà cán bộ y tế trạm tư vấn đó là: Không tự ý tăng, giảm hoặc ngưng dùng thuốc; uống thuốc “ngẫu hứng” lúc nhớ lúc quên; Không phối hợp đúng với chế độ ăn uống, luyện tập.

Đối với người bệnh tăng huyết áp có thể được điều trị tại nhà, điều quan trọng nhất là làm sao giữ huyết áp ở mức ổn định và theo dõi hết sức chặt chẽ tình trạng của người bệnh. Bởi, bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nhưng gây ra rất nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ các cơ quan nội tạng, đặc biệt là tim mạch, não, thận, phổi, mắt, mạch ngoại vi,... hậu quả là làm cho người bệnh liệt nửa người, thiếu máu cơ tim, hôn mê thực vật, trụy tim,... nặng hơn sẽ dẫn đến tử vong. Đa số các trường hợp tăng huyết áp không có nguyên nhân rõ ràng; vì vậy, người bệnh cần phải hết sức chủ động trong việc tìm ra nguyên nhân cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa và điều trị an toàn, đặc biệt lưu ý với những người có kèm mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu, hẹp eo động mạch chủ, hẹp động mạch thận, u tủy thượng thận,... thì cần hết sức thận trọng vì biến chứng có thể xảy ra.

Bác sĩ Phạm Thị Thu Hằng cho biết thêm: Để chăm sóc người bệnh tại nhà các thành viên trong gia đình cần quan tâm nhắc uống thuốc đúng giờ và đều đặn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý ngưng hay đổi thuốc nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ, vì đây là căn bệnh phải điều trị lâu dài. Nên trang bị máy đo huyết áp tại nhà để đo huyết áp cho người bệnh mỗi ngày 2 lần. Trước khi đo huyết áp phải tuyệt đối nghỉ ngơi 15 phút và ghi vào sổ theo dõi huyết áp để bác sĩ có thể chẩn đoán đúng hơn. Khuyến khích người bệnh nghỉ ngơi, tránh lao động trí óc căng thẳng, lo lắng quá độ. Động viên, trấn an tinh thần người bệnh an tâm điều trị. Tránh các yếu tố kích thích về tinh thần cho người bệnh. Người bệnh không nên thức khuya để hạn chế tình trạng bệnh nặng hơn.

Về chế độ ăn uống, người bệnh nên ăn nhạt, giảm mỡ, giảm đường, hạn chế rượu, bia. Nên ăn nhiều rau quả.  Ngoài ra, người bị bệnh tăng huyết áp cũng không nên ăn nhiều dầu động vật, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, các loại thức ăn nhanh, các loại thịt đỏ, nên tập thể dục, thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, tập dưỡng sinh.

Last modified on Monday, 15 March 2021 15:41
Rate this item
(1 Vote)
Read 653 times
ytethainguyen

Trung tâm y tế tp Thái Nguyên(Medical Centre Of Thai Nguyen City)

Tổ 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: ttytetptn@gmail.com

Website: http://trungtamytetpthainguyen.com.vn

 

Login to post comments

Find us on Facebook

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

2376038

Your IP: 3.235.179.79
Server Time: 2021-06-18 07:49:46

 Trung tâm y tế Tp Thái Nguyên

 Tố 22, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 Đường dây nóng: 0967.721.212