User Registration

or Cancel
Today: 15/08/2020

Đánh giá sau can thiệp giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại PK ARV Featured

Ngày 15  tháng 7 năm 2019 tại Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên, Tổ chức hợp tác vì sự phát triển y tế Việt Nam (HAIVN); Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên (TN CDC) phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên thực hiện Đánh giá đầu ra về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại cơ sở Y tế cho đối tượng là bệnh nhân đang được điều trị tại phòng khám ARV thuộc khoa khám bệnh TTYT TP Thái Nguyên, dự kiến thời gian đánh giá từ 15/7/2019 đến 19/7/2019 đến khi dừng đủ cớ mẫu là 60 bệnh nhân.

Mục tiêu của đợt đánh giá gồm: Đánh giá thực trạng về kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS trong các cơ sở Y tế; Đánh giá hiệu quả sau can thiệp về giảm

kỳ thị và phân biệt đối xử; Làm cơ sở số liệu so sánh trước và sau can thiệp

Đối tượng đánh giá và tiêu chuẩn lựa chọn để đánh giá là Bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại bệnh viện là người nhiễm HIV, từ 18 tuổi trở lên, đang nhận dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS phòng khám ARV từ 6 tháng trở lên.

Phương pháp phỏng vấn là sử dụng bảng hỏi bệnh nhân HIV/AIDS; Bộ công cụ thu thập thông tin từ bệnh nhân HIV/AIDS/người sống chung với HIV với 4 cấu phần chính: Trải nghiệm phân biệt đối xử trong dịch vụ y tế trong vòng 12 tháng qua; Tự kỳ thị; Mức độ bộc lộ tình trạng có HIV trong vòng 12 tháng qua; Sức khỏe sinh sản.

Thông tin được thu thập qua các cuộc phỏng vấn cá nhân. Điều tra viên cũng là người sống chung với HIV, được lựa chọn dựa trên khả năng giao tiếp và được tập huấn về kỹ năng phỏng vấn. Điều tra viên là người đồng đẳng nên được sự chia sẻ cởi mở, trung thực hơn từ bệnh nhân. Cuộc phỏng vấn được tiến hành trong phòng riêng mà chỉ có điều tra viên (ở đây là đồng đẳng viên) và bệnh nhân.

Quy trình thu thập thông tin được các điều tra viên  thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của tổ chức HAIVN, trước khi thu thập thông tin, điều tra viên giới thiệu mục tiêu khảo sát cũng như bảo đảm tính bảo mật, sau đó thu lại bảng đồng ý khảo sát từ từng người tham gia. Trước khi tiến hành thu thập số liệu, nhóm điều tra viên được đã được tham gia khóa tập huấn, điều tra viên có kiến thức và kỹ năng sau như Hiểu mục đích khảo sát; Hiểu ý nghĩa và mục đích thông tin của từng câu hỏi trong bảng hỏi; Được tập huấn và thực hành kỹ năng phỏng vấn cá nhân; kỹ năng giao tiếp với người sống với HIV; Ý thức được vấn đề đạo đức nghiên cứu và tính bảo mật của thông tin;

Trung tâm Y tế thành phố đã bố trí 04 bàn cho 4 đồng đẳng viên thực hiện phỏng vấn bệnh nhân dưới sự hướng dẫn giám sát hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên và Tổ chức HAIVN.

Như vậy, việc đánh giá cuối kỳ đối với bệnh nhân HIV/AIDS tham gia phỏng vấn và đối với cán bộ Y tế của Trung tâm Y tế thành phố đã kết thucsm đạt đủ số mẫu theo yêu cầu.

Hoạt động sẽ nhằm giúp Trung tâm Y tế thành phố đánh giá được hiệu quả của hoạt động can thiệp trong giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS, sau khi có kết quả sẽ phổ biến rộng rãi đến các cán bộ y tế và sẽ được sử dụng để  làm cơ sở điều chỉnh, thay đổi kế hoạch can thiệp khi cần thiết tại đơn vị  và theo dõi được sự cải thiện tình trạng kì thị và phân biệt đối xử theo thời gian tiếp theo.

Last modified on Wednesday, 17 July 2019 08:40
Rate this item
(1 Vote)
Read 1180 times
ytethainguyen

Trung tâm y tế tp Thái Nguyên(Medical Centre Of Thai Nguyen City)

Tổ 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: ttytetptn@gmail.com

Website: http://trungtamytetpthainguyen.com.vn

 

Login to post comments

Find us on Facebook

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

2191279

Your IP: 18.204.55.168
Server Time: 2020-08-15 10:57:23

 Trung tâm y tế Tp Thái Nguyên

 Số 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 Đường dây nóng: 19009095