User Registration

or Cancel
Today: 25/09/2020

Vận động chống kỳ thị, phân biệt đối xử, tăng cường trợ giúp pháp lý cho người HIV Featured

Kỳ thị và phân biệt đối xử là một trong những rào cản lớn nhất cho việc tiếp cận tới các dịch vụ về HIV và chăm sóc sức khỏe. Ở Việt Nam, mặc dù Chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, các đối tác phát triển quốc tế, và cộng đồng những người dễ bị tổn thương đã nỗ lực rất nhiều trong những năm qua để thay đổi tình hình, nhưng kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn còn phổ biến và vẫn đang cản trở tiến độ của các hoạt động phòng, chống HIV.

Trong rất nhiều trường hợp, kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV đồng nghĩa với “cái chết” về mặt xã hội, khi người nhiễm HIV bị chính gia đình, cộng đồng và các quan hệ xã hội của mình cô lập và chối bỏ. Nhiễm HIV cũng có thể đồng nghĩa với bị mất việc làm, bị chối bỏ quyền sở hữu đất và nhà, bị từ chối nhận vào trường học, bị bạo hành, bị các dịch vụ y tế và xã hội từ chối hỗ trợ, và không tiếp cận được trợ giúp về pháp lý. Hãy thử hình dung nếu chính bản thân hay người thân cũng bị tước đoạt những quyền cơ bản đó của một con người!

Nhưng kỳ thị và phân biệt đối xử không chỉ ảnh hưởng đến các cá nhân. Kỳ thị và phân biệt đối xử còn khiến HIV lây lan nhiều hơn trong cộng đồng. Khi người nhiễm HIV e sợ những gì người khác nghĩ về họ, hoặc sợ người khác có thể đối xử tệ với mình, thì họ sẽ không muốn đi xét nghiệm hay sử dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV. Và bởi vậy, họ có thể vô tình truyền HIV sang những người thân của mình. Một người chồng có thể truyền HIV sang vợ. Người vợ ấy có thể truyền HIV sang đứa con mà họ sẽ sinh. Như thế, lẽ ra lúc đầu chỉ có một người nhiễm HIV nhưng kỳ thị và phân biệt đối xử làm lây ra nhiều người nữa. Tất cả chỉ vì người nhiễm HIV sợ đi xét nghiệm, bởi họ sợ mình bị đối xử không tốt tại các cơ sở y tế.

Kể cả khi người nhiễm HIV đã biết chắc về tình trạng nhiễm của mình, thì việc sợ kỳ thị và phân biệt đối xử cũng khiến họ không muốn tiết lộ với người bạn đời hay với gia đình và bè bạn.

Nhiều người nhiễm HIV còn trì hoãn hay hoàn toàn từ chối tiếp cận dịch vụ chăm sóc và điều trị. Chúng ta đã biết nhiều câu chuyện về người nhiễm HIV chấp nhận đi xa khỏi nơi mình sinh sống để được nhận dịch vụ chăm sóc và điều trị của những cán bộ y tế hoàn toàn xa lạ, cốt để tránh bị lộ danh tính nhiễm HIV tại cơ sở y tế ở địa phương nơi mình cư trú. Nhiều người chỉ chịu tham gia điều trị khi họ đã bệnh quá nặng và không thể giấu được các triệu chứng. Những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, như người tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới hay người bán dâm, còn phải chịu sự kỳ thị và phân biệt đối xử nặng hơn trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế, xã hội và pháp lý.

Đây là những thực tế sống động và tất cả chúng ta sẽ được nghe cụ thể hơn về các vấn đề này trong hội thảo ngày hôm nay. Rất nhiều người đang phải đau đớn, khổ sở không đáng có bởi vì tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử. Để có thể thực hiện được mục tiêu 90-90-90 to lớn, và hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030, thì tất cả chúng ta phải cùng hành động, mạnh mẽ hơn, trúng đích hơn, để chống kỳ thị và phân biệt đối xử. Và chúng ta phải hành động ngay không chậm trễ!

Việt Nam đã có một hành lang pháp lý rất rõ ràng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chống kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV. Đó là Luật phòng, chống HIV/AIDS ra đời năm 2006 và nhiều văn bản dưới luật. Tháng 12 năm 2014, Bộ Y tế và Bộ Tư pháp lại cùng ban hành một Quy chế về điều phối các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV, để giúp họ bảo vệ các quyền chính đáng của mình. Đây là một bước đi rất tích cực, thách thức nằm ở chỗ làm sao để việc thực thi các văn bản luật đã có được nhất quán và thật hiệu quả, trong tất cả các ngành, ở tất cả các cấp. Chúng ta cung chung tay, thực hiện từng bước từ các nội dung nhỏ đến lớn tại cơ quan đơn vị và bản thân mỗi cá nhân tham gia để hy vọng sẽ đạt kết quả như mong muốn; cùng nhau hành động và cam kết mạnh mẽ về một xã hội bình đẳng và công bằng cho tất cả mọi người, sẽ phát huy vai trò đi tiên phong của mình trong việc chống kỳ thị, phân biệt đối xử, và nêu một tấm gương sáng cho các địa phương khác học tập.

Last modified on Wednesday, 07 August 2019 02:24
Rate this item
(1 Vote)
Read 1414 times
ytethainguyen

Trung tâm y tế tp Thái Nguyên(Medical Centre Of Thai Nguyen City)

Tổ 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: ttytetptn@gmail.com

Website: http://trungtamytetpthainguyen.com.vn

 

Login to post comments

Find us on Facebook

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

2246794

Your IP: 3.92.74.105
Server Time: 2020-09-24 23:14:55

 Trung tâm y tế Tp Thái Nguyên

 Số 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 Đường dây nóng: 19009095