User Registration

or Cancel
Today: 25/09/2020

Điều kiện để được điều trị bằng methadone

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), điều trị duy trì dài hạn bằng methadone hay trị liệu – liệu pháp duy trì bằng methadone là một trong những phương pháp trị liệu bằng thuốc cho những người nghiện các loại thuốc trong nhóm á phiện, đặc biệt cho những người xử dụng bạch phiến (heroin). Methadone là một loại thuốc á phiện tổng hợp (synthetic opiate) có tác dụng lâu hơn heroin, làm giảm bớt cơn thèm và triệu chứng vã thuốc.

Methadone được phân phối dưới dạng xirô để uống và được các bác sĩ đã được Bộ Y tế cấp phép kê toa cho những người nghiện heroin dùng hằng ngày. Người nghiện được uống methadone hằng ngày, giúp họ sinh hoạt bình thường (trừ việc lái xe hoặc điều khiển máy móc). Methadone rẻ hơn heroin và tác dụng trong cơ thể lâu hơn heroin. Một liều tác dụng khoảng 24 giờ, cho nên người nghiện được ổn định cơn nghiện để làm việc, để giải quyết mọi công việc trong cuộc sống hằng ngày không phải lo nghĩ tìm kiếm heroin cho cơn nghiện kế tiếp. Chương trình điều trị có thể kéo dài khoảng hai năm hoặc lâu hơn. Khi nào bệnh nhân muốn kết thúc việc điều trị, bác sĩ điều trị sẽ giảm dần dần liều lượng. Thông thường khoảng từ 3 đến 12 tháng tùy theo lượng methadone họ đang sử dụng.

Người nghiện ma túy và gia đình cần liên lạc với các dịch vụ điều trị về ma túy của Bộ Y tế địa phương, hoặc các bác sĩ gia đình đã được Bộ Y tế cấp phép để được cho toa methadone làm căn cứ chẩn định về mức độ nghiện ma túy. Nếu thấy thích hợp với chương trình methadone, bác sĩ sẽ làm tờ trình đề nghị Bộ Y tế cho phép người nghiện tham gia chương trình. Sau đó, hằng ngày người nghiện đến trung tâm y tế đã được sắp xếp để uống thuốc dưới sự giám sát của nhân viên phát thuốc.

Nguồn: congtacxahoithainguyen.vn/cai-nghien-bang-methadone-giam-ty-le-lay-nhiem-hivaids/

Last modified on Tuesday, 08 December 2015 03:14
Rate this item
(1 Vote)
Read 2572 times
ytethainguyen

Trung tâm y tế tp Thái Nguyên(Medical Centre Of Thai Nguyen City)

Tổ 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: ttytetptn@gmail.com

Website: http://trungtamytetpthainguyen.com.vn

 

Login to post comments

Find us on Facebook

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

2246797

Your IP: 3.92.74.105
Server Time: 2020-09-24 23:17:48

 Trung tâm y tế Tp Thái Nguyên

 Số 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 Đường dây nóng: 19009095