User Registration

or Cancel
Today: 18/06/2021

Nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng

Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhận thức của người dân về tiêm chủng mở rộng (TCMR) được nâng lên rõ rệt. Đáng ghi nhận là người dân đã ý thức hơn trong việc đưa con em mình đến các trạm y tế để tiêm chủng đầy đủ, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm.

Trạm Y tế phường Thịnh Đán (TP. Thái Nguyên) là đơn vị luôn hoàn thành chỉ tiêu TCMR trên giao. Đặc biệt, Trạm được đầu tư xây dựng các phòng chức năng đầy đủ, máy móc đảm bảo phục vụ nhu cầu tại trạm (máy siêu âm, điện tim. Khí dung, máy xét nghiệm nước tiểu). Với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, trạm luôn là địa chỉ TCMR tin cậy cho trẻ em địa phương. Vào định kỳ các ngày 10 và 12 trong tháng, phụ huynh đều thực hiện tốt việc đưa trẻ đến trạm tiêm phòng. Để tránh tình trạng quá tải và hao phí thuốc, trạm phân chia trẻ theo từng loại vắc xin để việc tiêm phòng đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, trạm còn quản lý chặt chẽ hồ sơ thai phụ, cập nhật đối tượng bằng phần mềm điện tử, phân công nhân viên y tế điện thoại nhắc nhở và cử cộng tác viên đến từng nhà vận động đối tượng trong diện tiêm phòng. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ tham gia chương trình đạt rất cao, hạn chế mức thấp nhất tình trạng bỏ sót đối tượng. Theo thống kê tại trạm y tế, 100% trẻ nằm trong chương trình được vận động tiêm phòng miễn phí 8 loại vắc-xin gồm: Viêm màng não, lao phổi, 5 trong 1, viêm gan siêu vi B, bại liệt, sởi, Rubella, viêm não Nhật Bản. Phần lớn các gia đình có trẻ trong độ tuổi tiêm phòng đều hưởng ứng tích cực. Bởi, chương trình đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống bà mẹ và trẻ em.

Tính đến nay, trên địa bàn có 147 phụ nữ có thai, trong đó, đã có 105 phụ nữ đã tiêm đủ mũi vắcxin phòng uốn ván, làm xét nghiệm HIV và đã sinh con. Số trẻ dưới 1 tuổi là 105 trẻ, số trẻ tiêm đầy đủ phòng 8 bệnh là 113 trẻ.

Có con dưới 1 tuổi, cùng với việc chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con, chị Hà Thị Lan Vy, tổ 18, phường Thịnh Đán (TP Thái Nguyên) còn thường xuyên theo dõi lịch tiêm chủng hằng tháng để bảo đảm con được tiêm đúng, tiêm đủ các mũi vắc-xin cần thiết. Chị Vy cho biết: Qua thông tin từ cộng tác viên y tế, tôi đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm chủng đối với sức khỏe của trẻ. Không những vậy, mỗi lần đưa con đi tiêm chủng, nhân viên y tế đều tư vấn và hẹn lịch tiêm chủng các mũi tiếp theo nên tôi không quên bất cứ mũi tiêm nào của con, do đó sức khỏe của con phát triển tốt, ít ốm đau, phòng chống được các loại bệnh dịch theo mùa.

Chúng tôi đã có mặt tại buổi tiêm chủng tháng 11/2019 và chứng kiến, trước khi tiêm cho trẻ các bà mẹ được các cán bộ trạm hướng dẫn cho bé lên cân sau đó vào khám sàng lọc. Tại phòng khám sàng lọc, bác sỹ của Trạm y tế kiểm tra kỹ, hỏi thăm sức khỏe của các bé trước khi quyết định chỉ định tiêm chủng hay không và chuyển bé sang phòng tiêm, sau tiêm các bé được lưu tại trạm 30 phút để theo dõi các phản ứng có thể xảy ra.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Trung Lương, Trưởng Trạm Y tế phường Thịnh Đán, vào các buổi giao ban hằng tháng, công tác TCMR luôn được đưa ra thảo luận, các nhân viên y tế thường xuyên rà soát các đối tượng trong diện tham gia tiêm chủng, đồng thời đến các gia đình có con nhỏ dưới 1 tuổi để thông báo và tuyên truyền nâng cao nhận thức của các gia đình về vai trò của tiêm chủng đối với an toàn sức khỏe cho con em.

 

Bác sĩ khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm chủng

 

Để tạo niềm tin cho người dân trong công tác tiêm chủng, ngoài việc tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, đồng thời rà soát, củng cố các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vắc-xin, bảo đảm an toàn tiêm chủng... Trong các ngày tổ chức tiêm chủng, cán bộ y bác sĩ trạm luôn tuân thủ các bước theo đúng quy trình tiêm chủng. Nhờ đó, tỷ lệ người dân cho trẻ đến Trạm y tế tiêm chủng hàng năm luôn tăng, vượt các chỉ tiêu đề ra.

Last modified on Friday, 29 November 2019 01:50
Rate this item
(0 votes)
Read 585 times
ytethainguyen

Trung tâm y tế tp Thái Nguyên(Medical Centre Of Thai Nguyen City)

Tổ 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: ttytetptn@gmail.com

Website: http://trungtamytetpthainguyen.com.vn

 

Login to post comments

Find us on Facebook

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

2376197

Your IP: 3.235.179.79
Server Time: 2021-06-18 09:33:09

 Trung tâm y tế Tp Thái Nguyên

 Tố 22, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 Đường dây nóng: 0967.721.212