User Registration

or Cancel
Today: 18/06/2021

Nâng cao hiệu quả quản lý bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở

Với mục tiêu chung khống chế tốc độ gia tăng, tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế số người tàn tật và tử vong do mắc các BKLN, trong đó, ưu tiên phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, các bệnh mạn tính như: Gan, thận, bệnh khớp. Thời gian qua Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên đã tập trung tăng cường hiệu quả hoạt động phòng chống BKLN theo hướng toàn diện, lồng ghép, dựa vào cộng đồng và huy động sự tham gia chủ động của các ban, ngành, đoàn thể. Đồng thời, tập trung tổ chức hệ thống dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý các BKLN tại xã, phường; củng cố hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh để cung cấp các dịch vụ toàn diện, chuyên sâu và kỹ thuật cao cho chẩn đoán, điều trị bệnh nhân mắc BKLN...

Tại trạm Y tế phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân đã có văn bản quy định về triển khai nhiệm vụ phòng chống bệnh KLN ; Chỉ đạo, hướng dẫn tuyến dưới triển khai các văn bản mới ban hành trong năm liên quan tới các yếu tố nguy cơ, dự phòng, phát hiện sớm và quản lý bệnh KLN ; Chủ động phối hợp với các đơn vị để thực hiện các hoạt động dự phòng, sàng lọc phát hiện sớm, quản lý một số bệnh KLN tại cộng đồng,cơ quan, đơn vị ,trường học, cơ quan xí nghiệp….

Qua 9 tháng năm 2019, Trạm đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông nâng cao sức khỏe tại cộng đồng, với các nội dung chủ yếu như : Phòng chống tác hại thuốc lá, phòng chống tác hại rượu bia, thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực, phòng chống tăng huyết áp/ tim mạch, phòng chống ung thư, phòng chống bệnh đái tháo đường, phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính- HPQ, nhằm chăm sóc và giúp người bệnh có nhiều kiến thức để tự phòng bệnh, phòng xảy ra biến chứng và hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm gây ra”.

Hiện nay, trạm đang theo dõi và quản lý 255 bệnh nhân tăng huyết áp, 12 bệnh nhân ung thư, 10 bệnh nhân tâm thần phân liệt, 9 bệnh nhân động kinh và 8 bệnh nhân đái tháo đường

Đối với bệnh không lây nhiễm có thời gian bị bệnh dài và nhìn chung tiến triển chậm. Bệnh tạo ra gánh nặng bệnh tật nặng nề do tỷ lệ tàn phế và chết yểu cao. Nguy cơ mắc bệnh chủ yếu do lối sống có hại cho sức khỏe và các yếu tố môi trường không thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều nguy cơ bệnh không lây nhiễm có thể dự phòng được.

Bác sĩ Đào Thu Hiền, Trưởng trạm cho biết: Để thực hiện tốt việc quản lý bệnh không lây nhiễm tại cơ sở Trạm đã thực hiện tốt công tác nắm danh sách các trường hợp mắc bệnh không lây nhiễm để quản lý, khám, điều trị và cấp thuốc cho bệnh nhân. Việc triển khai quản lý các BKLN tại trạm không chỉ giúp cho người bệnh giảm chi phí trong quá trình điều trị mà còn góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, uy tín và niềm tin của người dân trên địa bàn đối với trạm y tế xã.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ y bác sĩ của trạm cũng mong muốn được đào tạo về chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, trang bị một số thiết bị phục vụ chẩn đoán và điều trị, góp phần nâng cao năng lực của tuyến y tế cơ sở trong việc phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, phòng ngừa được các biến chứng do bệnh mãn tính không lây nhiễm gây ra; đồng thời tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người bệnh, giảm tải cho tuyến trên./.

 

Phương Thảo

 

Last modified on Friday, 01 November 2019 01:59
Rate this item
(1 Vote)
Read 621 times
ytethainguyen

Trung tâm y tế tp Thái Nguyên(Medical Centre Of Thai Nguyen City)

Tổ 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: ttytetptn@gmail.com

Website: http://trungtamytetpthainguyen.com.vn

 

Login to post comments

Find us on Facebook

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

2376065

Your IP: 3.235.179.79
Server Time: 2021-06-18 08:05:52

 Trung tâm y tế Tp Thái Nguyên

 Tố 22, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 Đường dây nóng: 0967.721.212