User Registration

or Cancel
Today: 18/06/2021

Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho lứa tuổi vị thành niên

Học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN) đang ở tuổi dậy thì và trong quá trình phát triển mạnh mẽ về tâm sinh lý. Vì vậy, các em có rất nhiều băn khoăn, vướng mắc và thay đổi thất thường về tâm lý, tình cảm. Do tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, tốc độ phát triển và phủ sóng mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của các em.

Hơn bao giờ hết, các em lứa tuổi này rất cần được trong bị kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ bản thân, để các em lớn lên an toàn, khỏe mạnh. Chuyên đề “tăng cương tư vấn và cung cấp dịch vụ DS/KHHGĐ cho vị thành niên” được trường THCS Chu Văn An (thành phố Thái Nguyên) phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tổ chức ngày 27/11/2019 cho trên 800 em học sinh toàn trường, thật sự có ý nghĩa, nhằm giáo dục giá trị sống, huấn luyện kỹ năng sống cơ bản cho học sinh, giúp học sinh ngoan hơn, tự tin và tiến bộ hơn.

Tại buổi sinh hoạt ngoại khóa cán bộ Trung tâm y tế thành phố  đã chia sẻ một cách cởi mở, thẳng thắn để các em học sinh có thể nhận thức được tầm quan trọng của việc tìm hiểu kiến thức về giới tính, tâm sinh lý tuổi vị thành niên; kỹ năng tự quyết định bản thân cho các em; kỹ năng quản lý sử dụng quỹ thời gian và hướng dẫn kỹ năng bảo vệ an toàn cho tuổi vị thành niên trong môi trường mạng… tự tin và độc lập đưa ra được những quyết định đúng đắn về hành vi, cách thức ứng xử trước những tình huống phức tạp, khó khăn thường diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

Nhiều học sinh đã tự tin đưa ra quan điểm của mình, trong đó quan điểm của một học sinh nữ khối lớp 8 dấu tên đã bày đỏ: yêu ở tuổi học trò không có gì là sai, yêu là một trải nghiệm thú vị, tuy nhiên phải yêu lành mạnh và chia sẻ, hỗ trợ nhau trong học tập. Còn với quan điểm của em Hồ Trung Hiếu lớp 6A1 lại cho rằng: Nếu yêu ở lứa tuổi này sẽ không tập trung cho học tập, ảnh hưởng đến tương lai.

Cô Phan Thị Minh Hạnh, giáo viên môn Anh Ngữ chia sẻ: “Với những chủ đề trên, học sinh đều có những hiểu biết nhất định. Song, khi đi vào từng trường hợp cụ thể, các em lại lúng túng, không biết xử lý như thế nào cho đúng, phù hợp. Lứa tuổi này các em thường có những rung động trong tình yêu nên trong các buổi học ngoại khóa, chúng tôi sẽ ưu tiên dạy các em kỹ năng sống, nhất là các chủ đề về tình yêu đôi lứa, cách phòng tránh các tai, tệ nạn xã hội; nói về những ước mơ và khát vọng, đồng thời chia sẻ với các em kiến thức giới tính, càng thẳng thắn càng nhanh phá vỡ rào cản e ngại và tiếp cận kiến thức cần thiết, trọng tâm một cách tốt nhất như: Cách sử dụng chế độ bí mật, chia sẻ thông tin cá nhân một cách thận trọng, không tiếp cận người lạ, sử dụng chế độ chặn với những người đưa ra thông tin xấu, bạo lực…” qua đó giúp các em trang bị các kiến thức, kỹ năng sống để khẳng định mình, nhận biết nguy cơ và tự biết cách phòng tránh các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường học tập trong sáng, giúp các em có thêm những hành trang để tự tin bước vào cuộc sống, từ đó biết đặt mục tiêu cho cuộc sống, thể hiện sự kiên định trước những cám dỗ. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó, tình trạng dạy và học kỹ năng sống ở trường học hiện nay còn nhiều hạn chế bởi sách giáo khoa riêng về kỹ năng sống và khung chương trình dạy học chưa có. Ngoài ra, năng lực giáo viên còn hạn chế do chưa được đào tạo bài bản nội dung cũng như phương pháp giảng dạy, mà chủ yếu tiếp cận và dạy học bằng kinh nghiệm. Ngoài ra, hiện nay giáo viên còn chủ yếu tập trung vào việc cung cấp kiến thức chứ chưa hình thành kỹ năng cho các em.

Thiết nghĩ, để giáo dục kỹ năng sống hiệu quả cho học sinh, bên cạnh nỗ lực từ ngành giáo dục thì rất cần sự nhiệt tình, chung tay quan tâm từ phía nhà trường và phụ huynh./.

Last modified on Friday, 29 November 2019 01:43
Rate this item
(1 Vote)
Read 587 times
ytethainguyen

Trung tâm y tế tp Thái Nguyên(Medical Centre Of Thai Nguyen City)

Tổ 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: ttytetptn@gmail.com

Website: http://trungtamytetpthainguyen.com.vn

 

Login to post comments

 Trung tâm y tế Tp Thái Nguyên

 Tố 22, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 Đường dây nóng: 0967.721.212